Close

Video

supportonline
facebook

Ngành Dệt may giảm 50% nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc

Saturday, August 9, 2014

Theo ông Lê Tiến Trường- Phó Tổng giám đốc Thường trực Tập đoàn Dệt may Việt  Nam (Vinatex), trong khi tăng trưởng nhập khẩu dệt may của các thị trường chính không cao, như Mỹ tăng 32,%, châu Âu 5%, Nhật 4,5%, Hàn Quốc 15,7% thì xuất khẩu dệt may của nước ta sang các quốc gia này đạt kết quả hết sức lạc quan, với mức tăng trưởng tại 4 thị trường trên lần lượt là 14,5%, 11,3%, 11,6% và 30,1%.

Ông Trường phân tích, những năm trước, các thị trường này tăng trưởng tiêu thụ dệt may rất thấp, thậm chí ở Nhật Bản là tăng trưởng âm. Năm nay là năm đầu tiên kể từ 2009 đến nay, các quốc gia nhập khẩu dệt may lớn đều có sự tăng trưởng tốt. Tốc độ tăng trưởng 5% tại Châu Âu là rất cao, bởi trong 7 năm trở lại đây, châu Âu thường chỉ tăng trưởng ở mức 2-3%. Còn Nhật Bản, liên tục từ 2009 đến nay, Nhật Bản chỉ duy trì mức nhập khẩu  37-38 tỷ USD, nhưng 6 tháng đầu năm nay, Nhật Bản đã nhập khẩu  19,5 tỷ USD hàng dệt may.

Trong những tháng đầu năm, ngành dệt may có sự tăng trưởng tốt, riêng tháng 5, trước tình hình căng thẳng ở biển Đông, xuất khẩu dệt may đã bị giảm 8%. Tuy nhiên, đến giờ phút này, về cơ bản hệ thống của ngành dệt may đã hoạt động bình thường. Riêng tập đoàn Dệt may Việt Nam luôn hoạt động ổn định, các DN dệt may có vốn đầu tư nước ngoài cũng đã hoạt động ổn định trở lại. Như vậy, biến động ngắn hạn của tháng 5 đã được giải quyết- ông Trường khẳng định.

Chủ động nguyên liệu ngoài Trung Quốc từ 10 năm trước

Ông Trường cho biết: trong chuỗi cung ứng toàn cầu ngành dệt may, quốc gia nào có lợi thế cạnh tranh sẽ chiếm lĩnh được thị trường. Với giá thành sản xuất hết sức cạnh tranh, Trung Quốc đã trở thành công xưởng của thế giới. Trên thực tế, thị trường thế giới khá phụ thuộc vào Trung Quốc. Hiện dệt may Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ chiếm tới 37%. Ở châu Âu, 10 người mặc quân áo thì có 4 bộ sản xuất từ Trung Quốc.

Trong 10 trở lại đây, ngành dệt may Việt Nam đã luôn nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung cấp nguyên phụ liệu. Nếu như 10 năm trước, 75-80% nguyên phụ liệu cho ngành dệt may phải nhập khẩu từ Trung Quốc, thì đến năm 2013, kim ngạch nhập khẩu từ nước này chỉ còn 4,3 tỷ USD trên tổng số 13 tỷ USD nguyên phụ liệu nhập khẩu, tỷ trọng chỉ còn 37%. Đạt được điều đó là do từ lâu, ngành dệt may đã ý thức rõ: nếu phụ thuộc vào một thị trường thì sẽ rủi ro lớn- ông Trường cho hay. Do vậy, trong 10 năm qua, ngành dệt may Việt Nam đã giảm được lượng nhập khẩu từ Trung Quốc xuống chỉ còn 50% so với trước, đây là nỗ lực cực kỳ lớn của ngành dệt may.

Mặt khác, trước đây, ngành dệt may phải nhập khẩu phụ liệu và cả nguyên liệu, tức là vải. Nhưng đến năm 2013, trong 4,3 tỷ USD nhập khẩu thì chỉ còn 500 triệu USD là phụ liệu, còn 3,87 tỷ USD là vải. Như vậy, gần như ngành dệt may Việt Nam đã tự chủ được phụ liệu. Còn với 3,87 tỷ USD, vải nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tỷ trọng 45% lượng vải nhập khẩu vào Việt Nam. Theo ông Trường, Trung Quốc có 2 lợi thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu đối với Việt Nam, đó là vị trí gần nên thời gian giao hàng rất nhanh, đặc biệt là giá rất hợp lý. Cả 2 điều này, không chỉ do người Việt Nam muốn hay không, mà là do những ông chủ hàng lớn trên thế giới như Nike, Walmart, Target… quyết định, bởi thế giới hiện nay là một chuỗi cung ứng toàn cầu, không thể sản xuất trọn gói ở một quốc gia nào.

Ông Trường cho biết: nhằm đa dạng hóa thị trường nguyên liệu, thời gian tới, ngành dệt may sẽ tích cực tiếp cận các nguồn cung ứng khác, trong đó có Ấn Độ, một quốc gia XK dệt may lớn. Bên cạnh  đó, ngành sẽ đẩy mạnh nội địa hóa, đây là biện pháp hữu hiệu nhất nhằm giảm tỷ lệ nguyên phụ liệu phải nhập khẩu.
Hiện Việt Nam còn 45% nguyên phụ liệu nhập khẩu từ Trung Quốc. Nếu so với những quốc gia XK dệt may khác đang sử dụng nguyên phụ liệu của Trung Quốc tới 75%, thì đây là một nỗ lực lớn của ngành dệt may trong việc đa dạng hóa nguồn cung. Dự báo, kim ngạch XK dệt may cả năm nay sẽ đạt 23,6 tỷ USD, tăng 16%.

Lê Kim Liên