Ngành dệt may 40 tỷ USD gặp khó vì nhiều đơn hàng bị hủy, CEO Vinatex vẫn ưu tiên bảo toàn lực lượng lao động

 
Ngành dệt may 40 tỷ USD gặp khó vì nhiều đơn hàng bị hủy, CEO Vinatex vẫn ưu tiên bảo toàn lực lượng lao động

Đại diện Bộ Công Thương cho biết hiện nay, chúng ta xuất khẩu đi Châu Âu 60% bằng đường biển, 39% bằng đường hàng không. Trong thời gian tới, các chuyến bay bị hoãn, cắt giảm ảnh hưởng lưu thông hàng hoá. Việc giãn đơn hàng, nếu có chỉ là của một số công ty đơn lẻ, không phải chính sách chung của cả khối.

Trong 3 ngày từ ngày 16-19/3, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) bắt đầu ghi nhận có hiện tượng các khách hàng nhập khẩu từ thị trường Mỹ và Châu Âu thông báo giãn, hoãn đẩy lùi thời gian giao hàng và cá biệt có một số đơn hàng dự kiến kinh doanh ngay trong tháng 4 bị hủy đơn hàng nếu Vinatex chưa sản xuất, mới đang có nguyên liệu tại kho.

Ông Lê Tiến Trường, Tổng giám đốc Vinatex đã khẳng định điều này với báo giới thông qua một bài phỏng vấn với VTV vào ngày 19/3 và chia sẻ số lượng đơn hàng bị hủy tương đương với năng lực sản xuất của nhiều đơn vị lên tới một nửa tháng sản xuất, tương ứng 3-3,5% sản lượng của cả năm 2020.

Ông Trường nhận định, “đây là phản ứng của các nhà nhập khẩu do hiện tượng tại Mỹ và Châu Âu đang hạn chế đi lại, hạn chế tiếp xúc, các trung tâm thương mại giảm thời gian hoạt động thậm chí đóng cửa, kênh phân phối bị thắt chặt lại và khả năng nhu cầu tiêu dùng của các thị trường này đều thấp đi. Việc này sẽ làm các nhà sản xuất trong nước gặp khó khăn, vì vừa hết lo thiếu nguyên liệu sản xuất, thì lập tức rơi vào tình thế gay go hơn, đó là thiếu đầu ra”.

Theo ông Trường, hai thị trường Mỹ và Châu Âu là thị trường hết sức quan trọng của dệt may Việt Nam. Năm 2019, thị trường Mỹ chiếm 45% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, Châu Âu chiếm 18%, như vậy hai thị trường chiếm 63-64% tổng kim ngạch xuất khẩu, ảnh hưởng dịch Covid tại 2 thị trường này làm giảm lượng cầu. Trong thời gian hạn chế đi lại và khoanh vùng có dịch ở châu âu, sức cầu tiêu thụ rất thấp.

“Đây quả là một khủng hoảng chưa từng có tiền lệ trong hơn 20 năm hoạt động của Vinatex. Tập đoàn từng trải qua khủng hoảng kinh tế châu Á năm 1997, khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008, nhưng thời điểm đó, lượng cầu tuy giảm, tiến độ giao hàng giảm, nhưng sản xuất vẫn được duy trì. Trong cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 năm nay, thì có hiện tượng đẩy lùi thời gian giao hàng, đặc biệt là hủy hẳn đơn hàng khiến các nhà quản lý DN dệt may hết sức trăn trở để tìm cách khắc phục”, ông Trường chia sẻ.

Ngành dệt may 40 tỷ USD gặp khó vì nhiều đơn hàng bị hủy, CEO Vinatex vẫn ưu tiên bảo toàn lực lượng lao động - Ảnh 1.

Mỹ, Châu Âu chiếm 64% kim ngạch xuất khẩu của dệt may Việt Nam

Để tìm hướng ra cho dệt may Việt Nam, ông Trường nhấn mạnh rằng, đối với ngành dệt may Việt Nam tỷ trọng năng lực xuất khẩu chiếm 90%, quy mô thị trường nội địa chỉ khoảng 5 tỷ USD/năm trong khi năng lực sản xuất trên 40 tỷ USD/năm.

“Dệt may Việt Nam hiện nay xuất khẩu trên 40 quốc gia (nếu tính EU là một), chúng ta xác định tổng cầu chung bị giảm, với 4 thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc chiếm tới 90% kim ngạch xuất khẩu của dệt may VN và là thị trường lớn nhất thế giới, rất khó tìm được thị trường đủ sức bù đủ lại quy mô các thị trường chính này. Các doanh nghiệp đơn lẻ có thể tìm được thị trường ngách nhưng phạm vi cả ngành thì việc đủ bù sự thiếu hụt của Mỹ và Châu âu là hết sức không khả thi”, ông Trường khẳng định.

Trước thông tin này, Bộ Công Thương đã họp và cho biết “Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam nói rằng các hàng hoá, dịch vụ tới EU vẫn tiếp tục lưu thông, nhất là các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, thuốc men…Các hoạt động vận chuyển và thông thương hàng hóa thì không bị hạn chế, đây chỉ là các biện pháp kiểm dịch để đảm bảo sức khỏe của người châu Âu”.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết hiện nay, chúng ta xuất khẩu 60% bằng đường biển, 39% bằng đường hàng không. Trong thời gian tới, các chuyến bay bị hoãn, cắt giảm ảnh hưởng lưu thông hàng hoá. Còn đối với thị trường Mỹ, Phòng Kinh tế Đại sứ quán Hoa Kỳ đã khẳng định họ cũng không áp dụng biện pháp nào để ngăn chặn việc tiếp cận thị trường với hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này. Việc giãn đơn hàng, nếu có chỉ là của một số công ty đơn lẻ.

Trả lời

02838643541